Ồ át bán chốt lời, giá vàng giảm mạnh

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 14/9, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,56 triệu đồng/lượng – 36,64 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC mở cửa phiên giao dịch ở mức 36,5 triệu đồng/lượng – 36,7 triệu đồng/lượng, tức giảm mỗi chiều 80.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Chốt phiên 13/9, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 36,58 triệu đồng/lượng và 36,8 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch sáng nay 14/9, giá vàng SJC đồng loạt giảm mạnh tại các thị trường trong nước và trên thế giới.

Giá vàng trong nước lùi về đáy 1 tuần do tác động sụt giảm mạnh từ giá vàng thế giới. Nguyên nhân là do đồng USD hồi phục và nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro giảm sút khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tạm lắng lại.

Diễn biến giảm về ngưỡng 36,7 triệu đồng mỗi lượng có tác động không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư. Hầu hết trên thị trường đón nhận số lượng lớn khách xả bán hàng ra do lo ngại sự giảm điểm ở những phiên tiếp theo. Ở khía cạnh khác, khách hàng nhỏ lẻ vẫn mua vào tích trữ và không quá quan tâm đến sự biến động này.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com hiện có biên độ giảm gần 3 USD, giao dịch ở mức 1.319,9 USD/ounce.

Hôm qua 13/9, giá vàng giảm phiên thứ ba liên tiếp về mức thấp nhất kể từ đầu tháng do đồng USD mạnh lên. Trong đó, giá vàng giao tháng 12 giảm 4,7 USD, tương đương 0,4%, xuống 1.328 USD/ounce, lùi xa so với mức đỉnh trong phiên là 1.340 USD. Đây là mức chốt phiên thấp nhất kể từ 31/8 của mặt hàng kim loại quý.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,6% lên 92,45 điểm. Chỉ số này đang tăng 1,2% tính từ đầu tuần và hướng tới mức kết tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2016.

Dữ liệu do DOJI cung cấp cho thấy: Đồng USD đã phục hồi sau khi cơn bão Irma đổ bộ vào bang Florida của Mỹ không gây hậu quả lớn như dự báo ban đầu góp phần vào đà giảm của vàng trong 2 phiên gần đây.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, hai cơn siêu bão liên tiếp ập vào Mỹ trong thời gian ngắn đã gây tổn thất dự kiến hàng trăm tỷ USD. Điều này càng khiến Fed có thêm lý do để không tăng thêm lãi suất trong thời gian còn lại của năm. Đồng nghĩa với việc đồng USD sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm giá trong thời gian tới.

Việc đồng USD mạnh lên, cũng khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ các đồng tiền khác. Dù vậy, các nhà phân tích của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch cho rằng giá vàng vẫn có thể chạm mức 1.400 USD/ounce trong vài tháng tới.